Đôi nét về chùa Hàn Sơn

Chùa Hàn Sơn được xây dựng tại Thần phù Hải Khẩu (cửa biển Thần Phù) năm 1797- Theo Sử ký- Cửa biển Thần Phù xưa kia là nơi có nhiều sóng lớn (sóng Thần). Khi Vua Lê Đại Hành đi đánh giặc Chiêm Thành khi qua đấy gặp sóng lớn bị đắm nhiều thuyền, nên ngài đã sai Đạo sĩ La Thế Viện dẹp sóng Thần giúp đoàn thuyền đi qua

Đôi nét về chùa Hàn Sơn

Theo sử sách để lại, thời kỳ này, địa danh vùng đất này được gọi là làng Quang Minh, Chính Đại” thuộc Tổng Thần phù, tỉnh Ninh Bình. Đến thời kỳ trước năm 1945, được đổi thành Tân Phong Tổng thuộc tỉnh Thanh Hóa và ngày nay là thôn Chính Đại, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Từ năm 1797 chùa Hàn Sơn đã có vị sư ông trụ trì, sau khi sư ông viên tịch, chùa bị hư hỏng, xuống cấp…Đến năm 1800, cụ Đinh Công Sầm (đời thứ 5 của Đinh Công Tộ)  tu ở chùa đã cho sửa lại chùa, tôn tạo nội thất, tô tượng, đúc chuông…Cụ được phong là Hòa thượng Thích Đàm Sầm. Sau khi Hòa thượng Thích Đàm Sầm viên tịch tiếp đến là Hòa thượngThích Thành Cúp ở Thái Bình về trụ trì, tiếp đến là Hòa thượng Thích Giác Ninh ở Hải Dương về trụ trì...

 
chua han son chua phuc dung

Chùa Hàn Sơn trước năm 2014

Năm 1930, sư thầy Thích Đàm Huân tu tại chùa Hàn Sơn thỉnh Thượng tọa Thích Đăng Quế tiếp tục tu sửa lại chùa. Ngài xây điện Thánh Khổng (Nguyên Minh Không) và phù thờ Tam Tòa Thánh Mẫu…Năm 1939, Thượng tọa Thích Đăng Quế được triều đình Nhà Nguyễn vời vào kinh đô Huế để làm lễ tứ cửu cho Quốc mẫu Khải Định  và được triều đình nhà Nguyễn phong chức Lưỡng quốc Hòa thượng Pháp –Việt và chánh kiểm tăng Hoa Cương- Hòa thượng Thích Đàm Quế, đồng thời công nhận Triều tộc Nguyễn Đăng Quế. Số tiền được triều đình ban thưởng cụ Quế đem làm từ thiện- xây cầu bê tông cho làng Chính Đại. Khi Hòa thượng Thích Đàm Quế lâm bệnh nặng và qua đời thì Hòa thượng Thích Thanh Thịnh (quê làng Chính Đại, thuộc dòng Đinh tộc) khi ấy đang trụ trì chùa Mỹ Quan về trụ trì chùa Hàn Sơn. Các vị Hòa thượng trụ trì chùa Hàn Sơn sau khi qua đời đều được nhà chùa và các Phật tử xây mộ tháp và đúc tượng đề thờ tại nhà thờ tổ của chùa Hàn Sơn.

Năm 1949, giặc Pháp nhảy dù vào Phát Diệm và đánh chiếm Điền Hộ- Chính Đại, thời kỳ này ở chùa Hàn Sơn các sư ông Ngoa, sư ông Đăng, chú Ân, chú Diêu, chú Thấu, chú Chi và già Hậu vẫn trông nom quản lý chùa, nhưng sau đó các sư ông và các chú tiểu đều phải sơ tán về chùa Hoàng Cương và tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp.


 
chua han son giai doan phuc dung

Chùa hàn Sơn trong giai đoạn phục dựng(2014 - 2016)
 
 Năm 1951, giặc Pháp chiếm đóng kè Chính Dại với âm mưu lập phòng tuyến trắng để kiểm soát, quan giặc phá chùa Hàn Sơn và san phẳng toàn bộ công trình kiến trúc. Toàn bộ khu nhà chùa chỉ còn lại duy nhất ngôi mộ tháp của Hòa thượng Thích Đàm Quế (chùa Hàn Sơn khi đó có 14 ngôi nhà gồm 56 gian và 30 pho tượng, một tòa cửu long cùng các đồ thờ sơn son thếp vàng và vườn cây ăn quả xanh tốt, xum xuê đều bị giặc Pháp phá hủy hoàn toàn).

Từ năm 1936-1940, cũng như trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Hàn Sơn do Hòa thượng Thích Đàm Quế và Hòa thượng Thích Thanh Thịnh trụ trì có nhiều công lao đóng góp trong việc giúp đỡ và bảo vệ các cán bộ cách mạng của Đảng ta, cũng như ủng hộ tiền, của cho qũy kháng chiến.

Đến cuối năm 1998 đầu năm 1999, bà con dân làng Chính Đại và các con cháu xa gần đã phát tâm công đức, góp tiền, góp công, hiện vật để xây dựng lại c ngôi chùa trên nền móng chùa Hàn Sơn xưa. Với tấm lòng trân trọng và tự hào, Hàn Sơn tự-Thần phù Hải khẩu, di sản lịch sử-văn hóa của dân làng Chính Đại, chùa Hàn Sơn được xây dựng lại to đẹp, khang trang, đáp ứng phần nào lòng mong đợi của bà con dân làng Chính Đại và các phật tử xa gần, thực hiện chính sách tự do tín ngưỡng và bảo tồn di sản lịch sử- văn hóa của Đảng và Nhà nước.

Ngày 20-3-2011, chùa Hàn Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Bằng di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh. Hiện, trụ trì chùa Hàn Sơn là Sư cô Thích Đàm Vượng.

 
chua han son sau phuc dung

Toàn cảnh chùa Hàn Sơn sau khi được phục dựng giai đoạn I
 
Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của dân làng Chính Đại và bà con phật tử xa gần, được sự cho phép của tỉnh Thanh Hóa và huyện Nga Sơn, ngày 30 tháng 8 năm 2014(tức mồng 6-8 năm Giáp Ngọ), lễ khởi công phục dựng chùa Hàn Sơn giai đoạn 1 đã được tiến hành trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa và đông đảo nhân dân địa phương cũng như những người con xa quê. Bằng công đức vô lượng của nhân dân địa phương và những người con xa quê, ngày 16-4-2016 (tức Mồng 10 tháng Ba, năm Bính Thân 2016), chính quyền xã Nga Điền long trọng tổ chức khánh thành Chùa Hàn Sơn giai đoạn 1. Trên nền đất chùa Hàn Sơn xưa kia, nay được mở rộng mặt bằng và được xây dựng các công trình kiến trúc bề thế, mang đậm nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ với cổng Tam quan khang trang, hồ bán nguyệt, Tòa Tam Bảo được xây dựng theo lối xây dựng chùa Diên Khánh (nội công ngoại quốc), cùng các công trình nhà tổ, nhà mẫu, nơi nghỉ ngơi, làm việc của nhà chùa, nơi đón tiếp khách thập phương và chữa bệnh cho nhân dân cùng sân vườn quy mô bề thế.
 
khai truong khu di tich van hoa chua han son 65

Ngày 16-4-2016 (tức Mồng 10 tháng Ba, năm Bính Thân 2016), chính quyền xã Nga Điền long trọng tổ chức khánh thành Chùa Hàn Sơn giai đoạn 1. Trên nền đất chùa Hàn Sơn xưa kia

Dự kiến, giai đoạn 2 dự án chùa Hàn Sơn, các công trình bảo tháp, cầu bắc qua dòng Hoạt giang cũng như các công trình phụ trợ tiếp tục được xây dựng trong thời gian tới. Chùa Hàn Sơn được xây dựng cạnh Thần Phù- Hải khẩu sẽ là điểm nhấn trong quần thể di tích lịch sử văn hóa gồm Chùa Tiên, đền thờ Mai An Tiêm, động từ Thức, chiến khu Ba Đình của vùng quê giàu truyền thống cách mạng Nga Sơn, Thanh Hóa. Trong hiện tại và tương lai, quần thể di tích này sẽ là điểm đến du lịch, địa chỉ giáo dục truyền thống lịch sử và cách mạng của vùng quê duyên hải Bắc Bộ, Việt Nam./.
                            
 Ban quản lý di tích Lịch sử-Văn hóa Chùa Hàn Sơn
BAN KHÁNH THIẾT
Trưởng ban: Bùi Văn Thái
Phó ban: Mai Xuân Phúc
''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''
Ủy viên:
Nguyễn Văn Hưng
Đinh Văn Lê
Chu Huy Họp 
Hoàng Minh Thiết 
Lạc Đức Hạnh
Đào Văn Thao
Lê Thị Dung
Ảnh mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây