Di tích lịch sử đền thờ ba đời tiến sĩ xã Hoàng Giang

Thứ tư - 24/08/2016 15:46
Xã Hoàng Giang (Nông Cống) là mảnh đất đã sinh ra 11 vị tiến sỹ thuộc 3 dòng họ trong số 1.307 vị tiến sỹ của 82 khoa thi từ năm 1442 đến 1779 của cả nước. Tại đây, có di tích lịch sử đền thờ tiến sỹ 3 đời họ Lê đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Lê Chính Xác, là một trong những người có nhiều công lao đóng góp cho triều đình nhà Lê, được vua Lê phong tặng "Kiệt tiết tuyên lực Công thần", cũng là người đầu tiên của dòng họ Lê Sỹ thi tam trường, đậu phó bảng, mở đầu cho một dòng họ khoa bảng nổi danh đến thời nay. Năm 1564, con cả của cụ Lê Chính Xác là Lê Nghĩa Trạch, khi mới 30 tuổi thi hội đậu tiến sỹ đồng xuất thân nhậm chức Hàn lâm, ông là vị tiến sỹ đầu tiên của dòng họ. Đến khoa thi Canh Thân 1640, cháu ruột của cụ Lê Nghĩa Trạch là Lê Sỹ Triệt thi hội đậu đồng tiến sỹ xuất thân, nhậm chức Hàn lâm tiến triều. Năm 1680, Lê Sỹ Cẩn là con cả của cụ Lê Sỹ Triệt thi hội đậu Tam giáp đồng tiến sỹ.

Với truyền thống nối tiếp nhau đỗ đạt tiến sỹ có nhiều công lao to lớn trong bảo vệ giang sơn và chấn hưng đất nước, để ghi nhớ công ơn của một dòng họ đại khoa, năm 1680 vua Lê Thần Tông ban câu đối thêu trên gấm: "Tiến sỹ ba đời lừng đất Việt/Công hầu một họ ánh trời Nam".
Đền thờ 3 đời tiến sỹ hiện nằm ở thôn Phu Huệ của xã Hoàng Giang, bên cạnh đó là văn bia 3 đời tiến sỹ họ Lê. Bia ghi chép về công lao, về danh thứ người đỗ đạt, về phả hệ nhà họ Lê làm quan nhiều đời ở xã Cổ Đôi huyện Nông Cống phủ Tĩnh Gia (nay là xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) và do Lê Sỹ Cẩn, con cả của cụ Lê Sỹ Triệt chép lại khắc vào bia.

 
nha tho van bia tien si dong ho le sy
          Đền thờ và văn bia tiến sỹ 3 đời họ Lê Sỹ.
 
 Tự hào với mảnh đất địa linh nhân kiệt, người Hoàng Giang dù ở lại quê nhà hay công tác nơi xa, ở đâu, nơi đâu cũng có nhiều người thành đạt. Hiện xã đã có 2 tiến sỹ, hàng chục thạc sỹ và hàng năm, có vài chục cháu đỗ đại học, cao đẳng. Cứ vào ngày 8/3 âm lịch, không chỉ con cháu dòng họ Lê Sỹ mà tất cả người dân Hoàng Giang lại trở về bên đền thờ tiến sỹ 3 đời để dự lễ dâng hương truyền thống.

Ngày truyền thống vui như ngày hội, có văn nghệ, trò chơi dân gian... Phó Chủ tịch xã Hoàng Giang, Lê Danh Diễn cho biết: "Chúng tôi tự hào vì đây là mảnh đất đã sinh ra nhiều người tài, đó là động lực lớn để cho các gia đình quan tâm nhiều đến sự học của con em mình. Mừng là nhân dân Hoàng Giang nhận thức rất rõ về sự đỗ đạt, học hành".

Không chỉ ngày rằm, ngày lễ, tết..., con cháu vào ngày đi thi cũng lên đền, ra mộ cụ Lê Sỹ Triệt để thắp hương, cầu nguyện những mong gặp nhiều may mắn và quan trọng là mang lại những vinh danh cho vùng đất quê nhà, nối tiếp truyền thống của ông cha để lại.

 
khu mo cu le sy triet
          Khu mộ của cụ Lê Sỹ Triệt.

          Cũng mới đây, tại cuộc thi kiến thức liên môn, với đề tài: "Tìm hiểu về dòng họ Lê Sỹ", lớp 9A, Trường THCS Hoàng Giang đã đạt giải 3 của huyện và giải khuyến khích tỉnh. Đáng quý là người xây dựng đề tài và hướng dẫn cho các em lại chính là cô giáo Nguyễn Thị Nhàn, là con dâu của ông Lê Sỹ Dần, Phó Chủ tịch Hội đồng gia tộc dòng họ Lê Sỹ.

Về Hoàng Giang, dừng lại bên đền thờ tiến sỹ 3 đời và khu mộ cụ Lê Sỹ Triệt ta càng thêm tự hào về các bậc tiền bối. Hiện nay, Đảng ủy, chính quyền và nhân Hoàng Giang đang kêu gọi đầu tư xây dựng để khu di tích này xứng tầm về giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, để nơi đây thực sự trở thành nơi tôn nghiêm về tâm linh, nơi khơi dậy và phát huy lòng tự hào về sự hiếu học không những trong dòng họ Lê Sỹ mà còn trong tầng lớp nhân dân xã nhà./.

 
                                                Nguồn: http://vanhoadoisong.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây