Con người làm gì Trời biết, Đất biết

Thứ sáu - 03/03/2017 19:22
Có câu con người làm gì “Trời biết, Đất biết” và nếu ai ngộ được điều này để không bao giờ phạm phải điều sai trái thì sẽ luôn được phù trợ, tích Đức cho con cháu nhiều đời.
Chua Han Son Con nguoi lam gi troi biet dat biet
Con người thế gian dù làm gì, đều "Trời biết, Đất biết".

Yang Zhen người Sơn Tây thời Đông Hán (25-220 SCN) nổi tiếng về trí tuệ và sự thông thái của ông. Tuy nhiên điều khiến người đời ngưỡng mộ hơn cả ở ông là tính tình chính trực và sự liêm khiết, không tham lam vơ vét cho bản thân.

Ông luôn tâm niệm rằng con người làm gì “Trời biết, Đất biết”, và đó cũng là câu nói để đời của Yang Zhen. Lời nói của ông như sự nhắc nhở rằng mọi việc người trần từng làm đều không phải là bí mật. Người thường có thể không biết được những hành vi tội lỗi, nhưng Thần Phật đều thấy rõ và ai ai cũng phải chịu trách nhiệm về sai lầm của mình theo đúng luật nhân quả nghiêm minh.

Chuyện kể rằng trước khi thăng tiến, Yang Zhen là một thầy đồ luôn giữ công bằng trong nghề của mình. Ông nổi tiếng vì khả năng giáo dục và dạy dỗ học sinh của mình. Dân địa phương còn tôn ông là Khổng Tử.

Khi làm quan tri phủ huyện Trịnh Châu, Yang Zhen đã phát hiện năng lực của học giả Wang Mi và tiến cử vào chức quan quản lý trấn Xương Ấp thuộc tỉnh Sơn Đông.

Sau này khi Yang Zhen đi qua Xương Ấp, gặp lại quan họ Wang. Vị quan này đã biếu ông một số bạc lớn để bày tỏ lòng cám ơn vì đã tiến cử mình.

Tuy nhiên Yang Zhen lập tức từ chối nhận lễ vật. Quan Wang Mi vội nói: “Ân nhân giờ đã khuya còn mỗi tôi và ngài, không ai biết được điều này đâu. Xin ngài hãy nhận lấy số bạc thay lời cảm ơn của tôi”.

Yang Zhen đáp lời: “Sao ngài biết không ai biết được? Có Trời biết, Đất biết, tôi và ngài biết. Chúng ta không nên làm vậy”. Quan Wang nghe xong cảm phục không nài nỉ Yang Zhen nhận lễ vật nữa.

Gia tộc nhà họ Yang sống bình dị và liêm khiết. Nhiều người biết tin ông làm quan đã mang lễ vật tới biếu, tuy nhiên họ đều từ chối và nói rằng. “Mọi người đừng làm vậy vì tôi không muốn làm hoen ố đạo đức của mình. Tôi đã để cho gia đình mình một di sản, đó là cái Đức, điều đó chẳng phải đã quá nhiều hay sao? Chúng tôi đã quá giàu có rồi hay sao?”.

Nhờ đại Đức mà Yang Zhen tích được qua sự liêm khiết và chính trực của ông, nhiều đời con cháu họ Yang đều được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng ở triều đình và sống hạnh phúc. Tất cả đều nhờ vào sự hiểu biết của ông về “Trời biết, Đất biết” đối với mọi hành vi của con người.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây