Kẻ phá hoại thầm lặng!!! Kiêu mạn

Thứ năm - 22/09/2016 07:54
Quả thật kẻ phá hoại thầm lặng nhất của cả Đạo và Đời đó chính là Tâm kiêu mạn.
- Quán chiếu Ta mới thấy được sự phá hoại khủng khiếp của nó. Chính vì nó phá hoại một cách âm thầm, thầm lặng, từ người già đến người trẻ từ người Tu đến phàm phu, tục tử cho nên ít người cảm nhận được nó. Điều này càng khiến cho chúng Ta sống trong mê lầm.

Vậy thì sự Kiêu mạn nó phá hoại như thế nào?

 
Chua Han Son Anh Phat

1- Cháu bé mới học giỏi một chút. Bố mẹ tổ chức đi chơi, chụp ảnh khoe con khắp nơi làm như chỉ có Con mình là số 1 dần dần thằng bé sẽ kiêu ngạo với bạn bè, mất Phước sẽ học kém dần.

2- Các Cô gái xinh đẹp mà không được dạy dỗ về tình người thì ỷ thế xinh đẹp kiêu ngạo rồi cũng chẳng đi đến đâu. Vì thế các Cụ có câu "Hồng nhan, bạc phận" có nguyên nhân của nó đó chính là kẻ phá hoại thầm lặng "Tâm kiêu mạn" làm cho Cô gái xinh lúc nào cũng cho cái "Tôi", cái "Ta" là nhất coi khinh mọi người. Cô gái sẽ nổi "Sân" lên bất cứ lúc nào nếu có người trêu ghẹo dần dần mất Phước. Vì vậy mà các Cụ Ta dạy:

"Còn duyên kẻ đón người đưa
Hết duyên đi sớm về khuya mặc người"!

3- Vợ chồng đối xử với nhau bằng "Tâm kiêu mạn" thì sẽ xảy ra mâu thuẫn lớn mà người đời hay gọi là "Tính gia trưởng, độc đoán" theo kiểu tư tưởng Cô lấy chồng rồi thì phải phục tùng "Tôi". "Tôi" là số 1. Dần dần người Vợ sẽ không phục và xảy ra rạn nứt. Hoặc người Vợ hay Chồng kiếm tiền nhiều hơn nên tự kiêu mạn, coi khinh người kia thì kiểu gì cũng xảy ra "Ngoại tình" hoặc "Rượu chè, cờ bạc"... Phá hoại HP gia đình.

4- Rộng hơn nữa là vài năm về trước các Tổng Công ty 90;91 một số được Nhà nước tặng thưởng Huân Chương lao động thế mà sau có vài năm Phá sản hàng loạt. Rồi mới đây Công ty xây dựng Dầu khí (PVC) do Ông Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo cũng nhận Huân chương rồi thua lỗ 3.200 tỷ. Đi làm Phó Chủ tịch Hậu Giang thì kiêu ngạo, hoành tráng đi xe LS570 hơn 5 tỷ đồng. Rồi thì việc gì đến mọi người cũng biết rồi.

5- Người đi làm Từ thiện được một chút mà nổi Tâm kiêu mạn cũng chẳng có Phước là bao. Vì Ta hiểu rằng để Ta đi làm được Từ thiện thì "Chánh Mạng"; "Trí tuệ"; "Lòng từ bi"... Đều nhờ Giáo lý của Đức Thế Tôn ta mới khai ngộ mà biết rõ "Nhân Quả" vì vậy chẳng có gì mà Ta phải "Kiêu Mạn" về những việc đó sẽ tổn Phước.

6- Tâm kiêu mạn còn âm thầm theo Ta phá hoại Ta trong những lúc Ta ngồi Thiền định. Nó là động lực của Vọng tưởng. Làm cho Ta nghĩ việc đã qua Ta xử trí thế này giỏi quá, rồi việc sắp tới Ta xử lý như kia ổn quá..v/v và v/v ... Tâm kiêu mạn cứ kéo Ta đi trong từng suy nghĩ làm Tâm ta vọng động khó mà Thiền định. Nó đích thực là kẻ giết người không dao.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp về sức phá hoại của sự "Kiêu mạn".

Chính vì thấy được tác hại to lớn của nó mà Đức Phật đã không khuyến khích các Đệ Tử sử dụng Thần thông nó dễ kéo các Thầy vào lưới "Kiêu Mạn". Đức Phật dạy "những người phóng túng ngạo mạn, thì lậu tập mãi tăng thêm (Kinh Pháp cú)".

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT!!!

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây