Tích đức nhờ giúp người quý gấp vạn lần tích tiền, chỉ khi gặp hạn mới biết rõ

Thứ hai - 03/04/2017 09:56
Con người giàu đến mấy vẫn không thoát được số mệnh định sẵn, nếu đức kém thì của cải như núi cũng không thể tránh kiếp nạn trừ khi tích đức làm việc thiện giúp người.
Chua Han Son Tich duc
Tiền nhiều không thể bằng tích đức đối với con người thế gian.

 

Nhiều người vẫn nghĩ rằng làm ra thật nhiều tiền để trở nên giàu có mới là điều tốt nhất, nhưng họ thật đáng thương. Tích cổ trong văn hóa thần truyền dưới đây sẽ giúp lý giải vì sao.

Thanh triều ở Sơn Đông có nhà họ Võ chăm chỉ cần cù làm ăn, tích cóp dần dần cuối cùng cũng mở được tiệm vải, rất đông khách. Chẳng mấy chốc nhà họ Võ nổi lên giàu nhất trấn. Cả trấn chỉ có nhà họ Võ và họ Lương tranh đua về độ giàu có. Ai nấy đều ngưỡng mộ thèm muốn được như họ.

Tuy nhiên một ngày nọ tiệm vải lớn nhất của họ Lương chẳng may gặp hỏa nạn, mọi thứ đều bị thiêu rụi ra tro, người làm thuê cũng thiệt mạng ngay ở tiệm, bị tri phủ điệu về thẩm vấn, đền bù…rất khổ sở.

Họ Lương vừa mất nhiều tài sản lại phải lo bồi thường, tâm trạng rối bời chả còn thiết làm gì, chẳng mấy chốc mà lao dốc đến mức nhà không có nổi gạo để ăn, vợ con nheo nhóc.

Họ Võ thấy vậy rất thương tâm đã tới chủ động đặt vấn đề trợ giúp để khôi phục lại tiệm vải. Bản chất họ Võ lương thiện, thấy người khó khăn hoặc cần trợ giúp đều luôn sẵn lòng. Sau một thời gian mọi việc tốt lên, họ Lương nhờ chịu khó và biết làm ăn nên đã lấy lại được những gì đã mất. Nhiều người ban đầu nói họ Võ dại dột, nhẽ ra tranh thủ cơ hội này mà làm giàu thêm, nhưng họ Võ lại nghĩ khác, giúp người làm thiện quý hơn vạn lần tích tiền mà sống không có tình. Họ Lương sau đó chuyển tới làm ăn ở vùng khác, trước khi đi tới cảm tạ ân nhân và chỉ mong ngày báo đáp.

Một thời gian sau trấn xuất hiện dịch bệnh, người người đổ bệnh và qua đời, không khí tang tóc bao trùm khắp vùng. Duy nhất nhà họ Võ hàng chục mạng may mắn không ai bị làm sao, nhưng việc làm ăn coi nhưng bị hủy, lại bị cướp giật nên cũng chẳng còn bao nhiêu tiền, bảo nhau ra khỏi trấn tìm nơi định cư mới. Đi đường đâu đâu cũng cảnh dịch bệnh người chết đói và nơm nớp lo sợ cướp bóc, họ Võ cảm thấy lo lắng vô cùng cho gia đình mình. Đêm hôm đó nằm tạm ở lều dựng ven đường, họ Võ mơ thấy mình đi vào tiệm vải ngày nào. Nhưng ở đó có họ Lương đang chờ và mỉm cười nói rằng: “Người tốt sẽ luôn được Trời phù hộ, ông tích đức giúp người làm việc thiện nên đã qua được kiếp nạn lớn nhất rồi, hãy cố tiến về phía Đông tôi đang chờ”.

Họ Võ giật mình tỉnh dậy, thấy phấn chấn hơn hẳn và nói gia đình đi về phía Đông. Chẳng mấy chốc họ gặp một thị trấn mới sầm uất và có họ Lương đứng sẵn ở cổng đón chào. Hai bên tay bắt mặt mừng hội ngộ. Họ Lương cũng kể đã nằm mộng thấy mọi việc xảy ra với nhà họ Võ, và được báo mộng sáng ra đây đứng chờ. Họ biết mình được Thần linh điểm hóa.

Người coi thường của cải để thiện tâm giúp người chắc chắn sẽ được phúc mà qua mọi kiếp nạn. Con người sống ở thế gian biết mình sẽ lâm phải nạn nào, khó khăn nào, bởi vậy hãy cố gắng tích đức làm việc thiện vì chỉ có thế mới được bình an, chứ tiền bạc khi ấy cũng chẳng thể giúp được gì.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây