Hàn Sơn - ngôi chùa cổ xứ Thanh

Thứ hai - 15/05/2023 15:42
Hàn Sơn - ngôi chùa cổ xứ Thanh
VHO- Hàn Sơn tự là ngôi chùa có lịch sử trên 200 năm tọa lạc trên vùng đất cửa Thần Phù thuộc thôn Chính Đại, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đây là ngôi chùa mang nét đặc trưng của chùa Bắc bộ, cảnh quan hữu tình, tạo nên vẻ đẹp hiếm có. Ngày 20.3.2011, chùa Hàn Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.
Hàn Sơn - ngôi chùa cổ xứ Thanh
Chùa có quy mô kiến trúc bề thế, cảnh quan thiên nhiên đẹp hữu tình; hệ thống hiện vật đa dạng phong phú, có giá trị văn hóa lâu đời và là di tích quan trọng, một danh lam cổ tích, hiện nay tại chùa còn lưu giữ 2 văn bia được tạo tác từ đầu thế kỷ thứ XIX, đề mô tả công đức tôn tạo chùa chiền, tổ đường, tịnh xá…đây cũng là ngôi chùa có truyền thống cách mạng lâu đời, nơi nuôi giấu cán bộ hoạt động trong kháng chiến chống Pháp của tỉnh Thanh Hóa. Với cảnh quan thiên nhiên đẹp, hấp dẫn, kỳ thú, ngày nay chùa là điểm thu hút nhiều du khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, vãn cảnh. Ngoài ra, vào ngày mồng 9,10.3 âm lịch hằng năm, tại chùa Hàn Sơn diễn ra lễ hội truyền thống chùa Hàn Sơn - cửa Thần Phù.

Theo sử sách để lại, thời kỳ này, địa danh vùng đất này được gọi là làng Quang Minh, Chính Đại” thuộc Tổng Thần phù, tỉnh Ninh Bình. Đến thời kỳ trước năm 1945, được đổi thành Tân Phong Tổng thuộc tỉnh Thanh Hóa và ngày nay là thôn Chính Đại, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Từ năm 1797 chùa Hàn Sơn bị hư hỏng và xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn giữ được nét đẹp riêng của chùa. Đến năm 1800, cụ Đinh Công Sầm (đời thứ 5 của Đinh Công Tộ)  tu ở chùa đã cho sửa lại chùa, tôn tạo nội thất, tô tượng, đúc chuông... Năm 1930, Thượng tọa Thích Đăng Quế tiếp tục tu sửa lại chùa. Ngài xây điện Thánh Khổng (Nguyên Minh Không) và phù thờ Tam Tòa Thánh Mẫu.. Các vị Hòa thượng trụ trì chùa Hàn Sơn sau khi qua đời đều được nhà chùa và các Phật tử xây mộ tháp và đúc tượng đề thờ tại nhà thờ tổ của chùa Hàn Sơn. 
chua han son anhtu 1 1

 
Lễ hội truyền thống chùa Hàn Sơn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia
Thời kỳ 1936 - 1939, chùa Hàn Sơn là một trong những nơi mà cán bộ cách mạng thường lui tới hoạt động, đặc biệt là hang núi sau điện thờ thiền sư Nguyễn Minh Không. Năm 1949, giặc Pháp nhảy dù vào Phát Diệm và đánh chiếm Điền Hộ- Chính Đại. Năm 1951 chùa hàn sơn bị giặc Pháp tàn phá toàn bộ các công trình kiến trúc. Theo lời kể của các vị cao niên tại làng Chính Đại thì chùa Hàn Sơn thời đó có đó có 14 ngôi nhà gồm 56 gian và 30 pho tượng, một tòa cửu long cùng các đồ thờ sơn, son, thếp vàng hầu như đã bị giặc Pháp phá hủy hoàn toàn,  chỉ còn lại duy nhất ngôi mộ tháp của Hòa thượng Thích Đăng Quế. Đến cuối năm 1998 đầu năm 1999, chùa được phục dựng lại một phần để đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh tin ngưỡng của người dân nơi đây. Năm 2014, được sự quan tâm của chính quyền, địa phương tỉnh Thanh Hoá cùng với bà con nhân dân làng Chính Đại và sự hỗ trợ của gia đình doanh nhân Mai Xuân Thắng, chùa được mở rộng mặt bằng, xây dựng các công trình kiến trúc bề thế, mang đậm nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ với cổng Tam quan khang trang, hồ bán nguyệt, Tòa Tam Bảo được xây dựng theo kiến trúc nội công ngoại quốc, cùng các công trình nhà tổ, nhà mẫu, nơi nghỉ ngơi, làm việc của nhà chùa, nơi đón tiếp khách thập phương và chữa bệnh cho nhân dân cùng sân vườn quy mô bề thế.

Ông Mai Nhữ Đồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho biết, chùa Hàn Sơn được xây dựng cạnh Thần Phù- Hải khẩu là điểm nhấn trong quần thể di tích lịch sử văn hóa gồm chùa Tiên, đền thờ Mai An Tiêm, động Từ Thức, chiến khu Ba Đình của vùng quê giàu truyền thống cách mạng Nga Sơn. Thời gian qua, việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa được huyện Nga Sơn chú trọng quan tâm thực hiện, đạt được nhiều kết quả, trong đó việc tu bổ di tích chùa Hàn Sơn là điển hình trong công tác này, đã tạo sức hút hấp dẫn du khách đến tham quan, nghiên cứu, vãn cảnh tại di tích.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về di tích chùa Hàn Sơn thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú như: Phát hành các ấn phẩm tuyên truyền, sách giới thiệu về di tích, tiềm năng du lịch huyện Nga Sơn; xây dựng các phóng sự, video, chương trình trên các kênh truyền hình; tham gia và tổ chức các sự kiện, triển lãm… qua đó đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy mạnh mẽ giá trị di sản văn hóa đặc sắc, phong phú của huyện Nga Sơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, truyền thống của quê hương, đất nước, tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về vùng đất giàu truyền thống cách mạng Nga Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung đối với du khách trong nước và quốc tế.
chua han son anhtu 9
 
chua han son anhtu 6 1
 
chua han son anhtu 5 1
 
chua han son anhtu 3 1
.
chua han son anhtu 2 1

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây