Khánh thành Di tích lịch sử văn hóa chùa Hàn Sơn

Thứ ba - 05/07/2016 07:09
Sáng 16-4, UBND xã Nga Điền (huyện Nga Sơn) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành và đúc Đại Hồng Chung Di tích lịch sử văn hóa chùa Hàn Sơn.


Tới dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; huyện Nga Sơn, cùng đông đảo con em địa phương trong và ngoài tỉnh.

Các đại biệu dự lễ khanh thành khu di tích lịch sử chùa Hàn Sơn

Các đại biểu dự lễ khánh thành Di tích lịch sử văn hóa chùa Hàn Sơn.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu các nguồn tài liệu và lời kể của các cụ cao niên trong làng, chùa Hàn Sơn được xây dựng từ rất lâu đời. Chùa có tên gọi là chùa Không Lộ, nhân dân vẫn thường gọi là chùa Hàn Sơn tự vì nơi đây trước kia có hai dãy núi ở hai bên, mặt trời không chiếu xuống được. Trong quá trình hình thành và phát triển, chùa Hàn Sơn gắn liền với vùng đất Thần Phù.  Gần 1 thế kỷ trôi qua, từ lần trung tu năm 1930, chùa Hàn Sơn tọa lạc tại trung tâm cửa Thần Phù, một chốn linh thiêng đã đi vào thơ ca. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và bị chiến tranh tàn phá, chùa Hàn Sơn không còn được như xưa và bà con phật tử trong và ngoài xã đã tích cực góp công, góp của xây dựng chùa, nhưng do nguồn tài chính hạn hẹp, nên qui mô và chất lượng công trình chưa xứng tầm với di tích.
 

le khanh thanh khu di tich lich su chua han son 19

 

le khanh thanh khu di tich lich su chua han son 7


Để bảo tồn và phát huy di tích lịch sử văn hóa chùa Hàn Sơn, tháng 8-2014 từ nguồn xã hội hóa và đặc biệt là sự ủng hộ, giúp đỡ của những người con xa quê và gia đình ông Mai Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Khách sạn Hải Đăng (TP Hải Phòng) đã thiện tâm công đức vô lượng, chùa Hàn Sơn đã được khởi công xây dựng. Sau hơn 18 tháng thi công, một công trình hiện đại, gồm các hạng mục như: Cổng tam quan, nhà mẫu, ao sen, nhà tổ và các công trình phụ trợ trong khu di tích đã được hoàn thành, không những đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân và bà con phật tử mà còn tạo điểm nhấn cho địa phương trong việc khai thác tiềm năng về du lịch sinh thái và tâm linh.

le khanh thanh khu di tich lich su chua han son 4

 

le khanh thanh khu di tich lich su chua han son 11Tại buổi lễ, các đại biểu và cấp ủy, chính quyền địa phương đã cắt băng khánh thành chùa Hàn Sơn; dâng hương và chứng kiến lễ đúc Đại Hồng Chung.

Theo http://dulichsamson.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây