Chiêm bái tôn tượng Phật ngọc tại chùa Dâu, Bắc Ninh

Chủ nhật - 28/08/2016 04:04
Tối ngày 24/07/Bính Thân (26/08/2016) chùa Dâu (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành) đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai mạc triển lãm, an vị tôn tượng Phật ngọc hòa bình thế giới.

Quang lâm tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký Thường trực HĐCM GHPGVN; TT.Thích Thanh Phụng, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh; Ni sư Thích Đàm Tùy, trụ trì chùa Dâu, Phó BTC Đại lễ, Chư tôn đức tăng, ni TT BTS PG tỉnh, các ban ngành, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.
Chiêm bái tượng phật ngọc ở chùa Dâu
 
Chiêm bái tôn tượng Phật ngọc tại chùa Dâu, Bắc Ninh
 
Ông Triệu Thế Hùng, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; TS.Đào Tùng Bách, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Hà Nội; ông Nguyễn Văn Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh; ông Đinh Xuân Vịnh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bắc Ninh; ông Ngô Tân Phượng, Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương cùng về tham dự Đại lễ.
Chiêm bái tôn tượng Phật ngọc tại chùa Dâu, Bắc Ninh
 
Phát biểu khai mạc, Ni sư Thích Đàm Tùy xúc động cho biết, chào mừng Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981 - 7/11/2016), tượng Phật ngọc được tôn trí tại chùa Dâu - ngôi chùa cổ nhất Việt Nam từ ngày 23/8 đến ngày 6/9, phục vụ nhu cầu chiêm bái của phật tử và du khách trước khi pho tượng được trở về địa điểm an vị cuối cùng ở Australia (Úc). Đây cũng là cơ duyên chiêm bái và lễ Phật Ngọc để mọi người cùng nhau cầu nguyện Phật Ngọc đem lại hòa bình cho thế giới, sự bình an cho các mối quan hệ, bình yên cho gia đình, bạn bè và sự thanh thản trong tâm hồn mỗi chúng ta.

Trong dịp diễn ra lễ, Ban tổ chức cũng tổ chức nhiều hoạt động như lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ, thuyết pháp, tụng kinh cầu nguyện hòa bình cho thế giới, văn nghệ…
Chiêm bái tôn tượng Phật ngọc tại chùa Dâu, Bắc Ninh
 
TT.Thích Thanh Dũng, Phó BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh phát biểu: "việc được chiêm bái bức tượng trực tiếp là một nhân duyên tuyệt vời, mang đến sự an lành đối với mỗi phật tử. Ý nghĩa đích thực của việc chiêm bái Phật ngọc hòa bình thế giới là mỗi cá nhân chúng ta, trước biểu tượng tôn nghiêm của đức Phật, tinh tấn thực hành lời Phật dạy để chuyển hóa tâm thức của mình cho thật an bình, tĩnh tại thì thế giới sẽ hòa bình, an lạc".
Chiêm bái tôn tượng Phật ngọc tại chùa Dâu, Bắc Ninh
 
Tượng Phật ngọc cho hòa bình thế giới là pho tượng Phật có kích thước lớn với chiều cao 2,7m và nặng 4 tấn, đặt trên ngai bằng đá cẩm thạch màu trắng cao khoảng 1,4m. Tượng được điêu khắc từ chất liệu ngọc bích - loại ngọc chất lượng được thỉnh từ Canada và được điêu khắc tại Thái Lan theo nguyên mẫu của bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong bảo tháp Đại giác ngộ (Bodh Gaya) tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ (nơi đức Phật thành Đạo). Giá trị và vẻ đẹp của tượng Phật Ngọc được xem là một kỳ quan thế giới. Bức tượng được lấy làm biểu tượng cho hòa bình thế giới với mục đích pho tượng được triển lãm trên khắp thế giới để dành cho tất cả mọi người.
Chiêm bái tôn tượng Phật ngọc tại chùa Dâu, Bắc Ninh
 
Cuối buổi lễ, trong không khí linh thiêng, Chư tôn đức tăng, ni cùng quý vị đại biểu đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, tụng kinh, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. 

Theo Phật giáo Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây